• Home
  • Không túi nylon mới được sang sông

Không túi nylon mới được sang sông

Nghe có vẻ khó tin nhỉ? Thời đại này rồi mà làm gì có ai không sử dụng mấy thứ đó! Còn đó nha! Ở Nam Cát Tiên chứ đâu xa!

Thay vì đi biển như mọi khi, cuối tuần trước tôi quyết định mình sẽ “Trốn Sì phố lên rừng” để tìm cảm giác mới lạ! Lạ thật! Thích thú vô cùng luôn nha!

Bước vào ngay cổng VQG, tôi hơi bị sốc khi nghe: “Em ơi! Em vui lòng không mang túi nylon, vỏ lon…vào VQG nhé!”. Trời ơi! Ngộ ghê ha! Đoàn tôi chuẩn bị bánh trái nước ngọt đủ các kiểu. Và dĩ nhiên là chúng được đựng trong cả đống bọc nilon á! Rồi bỏ hết đi mới được vào trong? Có vài người la lên: “Ủa sao khó vậy! Bỏ hết túi nilon rồi thì đựng bằng gì? Vô đây đi du lịch mà có vẻ căng quá!”…. Úi chà! Tôi cũng thầm nghĩ sao có vẻ hơi khắt khe nhỉ! Thế rồi chúng tôi đành bỏ bớt túi nilon ra và qua cổng VQG. Đến bến phà qua sông, chúng tôi bị chặn lại ngay! Anh lái phà nói: “Em ơi! Đoàn mình bỏ lại túi nilon hết rồi mới được qua sông nha em!” À! Thì ra là trong đoàn vẫn còn người lén xách vô cho tiện vì nhiều đồ quá cầm không hết! Có vài người có vẻ hơi khó chịu rồi đây! Thấy vậy, anh lái phà nói: “Bên mình làm vậy không phải làm khó gì du khách đâu em! Làm vậy để bảo vệ môi trường thôi! Mình có thể mướn túi lớn ở ngay cổng để bỏ hết đồ vào thay vì sử dụng nhiều bịch nilon đó em! Ngày về em trả lại túi là nhận lại tiền nha em! Không tốn phí đâu!” Nghe vậy! Tôi cũng nhanh chóng khuyên mọi người làm theo để sang sông cho kịp.

Qua đến nơi, ai cũng phải thốt lên “Wow!”. Toàn cây là cây thôi! Thì ra ở đây đẹp và trong lành đến thế! Một khoảng trời trước mắt bỗng chốc bị bao phủ bởi màu xanh lá đến mát rượi. Chúng tôi còn bắt gặp một bé khỉ tự do bay nhảy qua các cành cây nữa! Thì ra đây là lí do vì sao họ khắt khe đến vậy! Nhờ như thế mới còn khung cảnh này cho chúng tôi tham quan hôm nay. Anh HDV rừng giải thích cho chúng tôi tường tận. Giờ tôi mới để ý đến sự nghiêm trọng này. Chỉ một cái túi nilon thôi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng vậy rồi! Vậy mà trước giờ tôi xài không biết bao nhiêu cái! Thật kinh khủng! Bạn có bao giờ tự nghĩ lại mình đã làm gì gây hại tới môi trường một cách nghiêm túc chưa? Có bao giờ bạn nghĩ bạn cũng là người góp phần gây ô nhiễm môi trường mà bạn không nhận ra? Tôi nghĩ là ai cũng có! Thật ra là vô tình thôi! Lúc đi mua nước nè, đi siêu thị, đi chợ,…cứ mua một món đồ là lại xài một túi nilon. Đơn giản vậy thôi là gây ô nhiễm rồi! Phải mất từ 200 – 500 năm thì môi trường tự nhiên mới phân hủy được một túi nylon! Nghe kinh khủng thật! Tuy trước giờ tôi vẫn nghĩ phải hạn chế sử dụng chúng nhưng không ngờ nó mang lại tai hại vậy! Không những thế, họ còn hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến các loại thú nơi đây. Ngay cả bàn chải, kem đánh răng…các sản phẩm sử dụng một lần cũng không có mặt ở đây luôn (trừ áo mưa nhé!). Họ nói làm tất cả cũng vì hạn chế tối đa các ảnh hưởng gây hại đến môi trường nơi đây. VQG Nam Cát Tiên mở cửa hoạt động nhằm khuyến khích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người chứ không đơn thuần là kinh doanh du lịch đâu!

Chuyến đi của tôi khởi đầu bằng một câu nói ấn tượng vậy đó! “Không túi nylon, không sản phẩm sử dụng một lần!” Nghe có vẻ không tưởng nhưng lại thật sự đang được thực hiện từng ngày luôn! Bạn và tôi củng chung tay nhau thực hiện lan tỏa hành động này nhé!

Tham gia cùng tôi ngay để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khác!

Không túi nylon mới được sang sông
Không túi nylon mới được sang sông - Ảnh An Bùi
 

Bài: Tiên Nguyễn, Ảnh: An Bùi

Tham khảo tour Nam Cát Tiên công ty Hành Trình Việt, khởi hành thứ 7 hàng tuần:

Post a Comment

Vietnam Travel Agency

Hanh Trinh Viet - Viet Ventures
We are travel agency in Ho Chi Minh City since 1999, major on organizing tailor made tour for private group travel throughout Vietnam, the art photography tour and the hospitality management
Lang Truong Tho Farm Camping
Reservation minhbui@dulichhanhtrinhviet.com +84909.088.715
Photo Tour Vietnam
Reservation victorbuian@gmail.com WhatsApps +84908.618.571

Blog Archive