• Home
  • Ngập tràn sắc hoa miền tây ngày cận tết

Ngập tràn sắc hoa miền tây ngày cận tết

Photo Tour Miền Tây Ngày Cận Tết

Chăm chút hoa xuân - tại làng hoa Sa Đéc
Chăm chút hoa xuân - tại làng hoa Sa Đéc

Nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc
Nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc

Những ngày cuối năm ở Việt Nam, khi đất trời bắt đầu vào xuân, khi những cánh chao liệng khắp bầu trời, thì cũng là lúc vạn vật muôn hoa đang đua nở. Tết ở Việt Nam, tràn ngập sắc hoa, nhất là ở miền tây Nam Bộ. Cùng Viet Ventures khám phá các khu chợ nổi và làng hoa ở miền tây dịp Tết cổ truyền nhé.

Cứ khoảng dịp Tết đến Xuân về, các khu chợ nổi lại trở nên đông đúc, nhộp nhịp và đầy sắc màu Tết. Từ xưa đến nay, đời sống người dân miền tây đã gắn liền với việc sinh sống và buôn bán trên chợ nổi, điều đó đã trở thành nét đặc trưng cho văn hóa sông nước của người miền tây. Từ khoảng tháng Chạp Âm lịch, các ghe xuồng đã bắt đầu họp nhóm dần dần hình thành chợ hoa phục vụ nhu cầu mua hoa trang trí nhà cửa, cúng kiếng của người dân… Giá hoa ở chợ nổi nhìn chung rẻ hơn so với buôn bán trên đất liền. Những loại hoa thường được người dân ưa chuộng như: hoa mai, cúc đồng tiền, hoa vạn thọ…

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có trên hai mươi chợ nổi, trong đó có Phong Điền, Cái Răng (Cần Thơ), Trà Ôn (Vĩnh Long), Cồn Tròn (Tiền Giang), Chợ Thơm (Bến Tre), Cà Mau... là những chợ nổi được nhiều du khách biết đến. Tới một trong số những chợ nổi này, bạn sẽ cảm nhận được cái Tết của người miền Tây.

Du khách đến đây sẽ dễ bị choáng ngợp bởi những sắc hoa rực rỡ đầy ắp trên những chiếc ghe ngược xuôi. Một khung cảnh tràn đầy sắc hoa vàng, đỏ sẽ là 1 trải nghiệm đầy thú vị đối với du khách nước ngoài.

Khác với chợ nổi, Làng hoa là điểm trưng bày hoa ở trên đất liền. Đây cũng là địa điểm thú vị để du khách đến tham quan và tìm hiểu dịp Tết.

Ở miền tây, Làng hoa nổi tiếng nhất phải kể đến chính là làng hoa Sa Đéc. Đến đây du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cách chăm sóc hoa mới lạ. Những chậu hoa được treo trên giàn cao, bên dưới là nước xâm xấp, khi cần chăm sóc hay đem hoa đi bán, những người nghệ nhân làm vườn chèo ghe khéo léo uyển chuyển giữa vườn hoa để tưới nước, tỉa cành, chăm chút cho hoa đẹp.

Ở Bến Tre, ngoài nổi tiếng với những vườn cây trái trĩu quả, còn thu hút khách bởi làng hoa Chợ Lách, với rất nhiều chậu hoa được chăm sóc kĩ lưỡng. Điểm đặc biệt nhất là những chậu hoa kiểng này đều được những người nghệ nhân chăm sóc thật tốt sao cho hoa sẽ nở bung đúng vào những ngày Tết, điều này cực kỳ hút khách vì người dân rất thích được trưng hoa nở rộ dịp mồng 1 Tết vì mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, có 1 làng hoa cách thành phố HCM chỉ hơn 70 km, đó là Làng hoa Mỹ Phong, Tiền Giang. Ở đây dịp giáp Tết, ngoài trưng bày nhiều loại hoa còn có nhiều cây cảnh khác. Màu xanh của lá và sắc hoa vàng, đỏ càng làm nôn nao hơn không khí đón Tết cùng gia đình.

Nếu nói về mai cảnh chưng Tết, thì làng hoa Phước Định, Vĩnh Long nổi tiếng qua bao đời nay. Những cây mai được mua về từ khắp nẻo đường miền tây, sau đó được trồng và chăm sóc trong vườn nhà. Đặc biệt là những vườn mai cổ thụ với gốc rễ rắn chắn, cành cây xòe tán rộng, uốn lượn tuyệt đẹp. Làng hoa này là nơi được nhiều du khách đến để mua mai về chưng Tết.

Có 1 làng hoa mà người buôn luôn đặt những chậu hoa sẵn dọc kênh Xáng Xà No chờ người mua, thương lái đến lấy. Những chậu hoa nơi đây được lái buôn lấy rất nhiều và mang đi khắp miền đất nước. Cả 1 con đường kênh đầy sắc hoa mùa Tết như báo hiệu một mùa xuân đầy an vui, thịnh vượng đến với mọi nhà.

Bài: Ngọc Tuyết | Ảnh: An Bùi | Vietnam travel agency

Post a Comment

Vietnam Travel Agency

Hanh Trinh Viet - Viet Ventures
We are travel agency in Ho Chi Minh City since 1999, major on organizing tailor made tour for private group travel throughout Vietnam, the art photography tour and the hospitality management
Lang Truong Tho Farm Camping
Reservation minhbui@dulichhanhtrinhviet.com +84909.088.715
Photo Tour Vietnam
Reservation victorbuian@gmail.com WhatsApps +84908.618.571

Blog Archive