• Home
  • Quyến rũ Ruộng Bậc Thang

Quyến rũ Ruộng Bậc Thang

Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi
Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi
Hệ thống ruộng bậc thang gắn liền với phương thức sản xuất của nhiều dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Nùng, La Chí, Hà Nhì, La Hủ... sống ở miền núi phía Bắc. Mỗi dân tộc có tập quán khai vỡ đất, hình thức canh tác cũng như nghi lễ, tín ngưỡng sản xuất nông nghiệp riêng. Hệ thống ruộng bậc thang đa dạng về sắc màu, kích cỡ nhưng lại thống nhất trong bố cục.

Do vùng núi cao hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, vì thế họ đã tìm cách khắc phục bằng cách chọn các sườn núi có đất màu, bạt thành bậc tam cấp để tạo nên những vạt đất bằng đa dạng về kích thước, chênh nhau về độ cao, chạy theo sườn núi. Sau đó tìm nguồn nước dẫn vào ruộng (dẫn thủy nhập điền) theo hệ thống thủy lợi dân gian khá tinh vi để làm mềm đất phục vụ việc cày, bừa dễ dàng. Đây chính là phương thức canh tác, xây dựng đồng ruộng lúa nước trên đồi núi khá hiệu quả.

Ruộng bậc thang là "công trình" độc đáo của người dân Tây Bắc, là một nét đặc trưng cho nền văn hóa lúa nước chốn núi rừng. Mỗi mùa vụ trong năm những bậc ruộng lại có một sắc màu riêng: mênh mông trắng khi mùa nước đổ về, xanh bất tận khi mạ non bắt đầu trổ và rực vàng khi lúa gọi nhau chín.

Vùng đất này đẹp nhất trong năm vào hai dịp: tháng 5 - 6, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và tháng 9 - 10 khi một màu vàng trải dài khắp các thửa ruộng màu mỡ. Đây cũng là hai thời điểm đón đông đảo lữ khách tham quan ghé thăm và cả những nhiếp ảnh gia say mê săn cho được những tấm ảnh đẹp..

Những ai một lần đến với vùng đất này sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp như những nấc thang vươn cao tận lưng trời.Những thửa ruộng bậc thang như “những chiếc thang trời” đã có từ hàng trăm năm nay và đều do đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của những người nông dân các dân tộc thiểu số kiến tạo nên. Có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta . Những vạt núi như bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn tài hoa của các “họa sỹ chân đất”.

Ruộng bậc thang không chỉ là cảnh đẹp riêng của vùng Tây Bắc mà nó còn tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo cho Việt Nam. Cùng với ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa, Ý Tý (Lào Cai) và Hoàng Su Phì (Hà Giang) là những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam và đã được công nhận là danh thắng quốc gia. Trong đó, Sa Pa đã từng được một tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ bình chọn nằm trong tốp 7 ruộng bậc thang đẹp, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới.

Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi
Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi

Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi
Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi

Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi
Quyến rũ Ruộng Bậc Thang - Photo Phương Bùi

Tổng hợp bởi Phương Thủy


Điều hành tour du lịch tại Hành Trình Việt - Vietventures
Cell: 0986.747.097
Email: thuyhuynh@dulichhanhtrinhviet.com


Bài viết có tham khảo tài liệu của:
www.tuoitre.vn
www.dantri.com.vn
www.vnexpress.net

Post a Comment

Vietnam Travel Agency

Hanh Trinh Viet - Viet Ventures
We are travel agency in Ho Chi Minh City since 1999, major on organizing tailor made tour for private group travel throughout Vietnam, the art photography tour and the hospitality management
Lang Truong Tho Farm Camping
Reservation minhbui@dulichhanhtrinhviet.com +84909.088.715
Photo Tour Vietnam
Reservation victorbuian@gmail.com WhatsApps +84908.618.571

Blog Archive